Philippine hôm thứ Tư cho biết 287 tàu cá dân quân Trung Quốc lại tiếp tục xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Lực lượng đặc nhiệm về Biển Đông thông báo: “Vụ việc này cùng với việc tiếp tục xâm nhập trái phép của các tàu nước ngoài gần các đảo do Philippines quản lý đã được đệ trình lên các cơ quan liên quan để dọn đường các động thái ngoại giao tiếp theo”.

Trước đó, Philippine đã nhiều lần gửi công hàm phản đối sự hiện diện lâu dài và đánh bắt cá trái phép của hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc tại các khu vực ở biển Đông.

Việc bảo vệ chủ quyền trước TQ đang là tâm điểm trong chính trường nước này gần đây. TT Rodrigo Duterte đã bất ngờ tuyên bố vào tuần trước rằng phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế về tranh chấp chủ quyền Biển Đông chỉ là một “mảnh giấy” để ném vào sọt rác.

Phán quyết trên đã khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh, ông Jose Custodio cho biết bình luận của ông Duterte đã “xóa bỏ” giọng điệu cứng rắn với Bắc Kinh của các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Philippine. Theo ông Custodio, sự thiếu nhất quán trong các thông điệp đưa ra chỉ khuyến khích thêm TQ.