Chiều ngày Chủ Nhật (5/6), hơn 200 người đã tham gia lễ khánh thành bức tượng “Virus ĐCSTQ” 2 tại Công viên điêu khắc tự do ở California. Bức tượng được khánh thành vào dịp kỷ niệm 33 năm sự kiện thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989. 

Bức tượng “Virus ĐCSTQ” đầu tiên đã được thiết kế và trưng bày ra công chúng vào năm 2021, sau đó nó đã bị các đặc vụ của chính quyền Trung Quốc phóng hỏa. 

Sau khi bức tượng cũ bị phóng hỏa, nhà điêu khắc Trần Duy Minh (Chen Weiming) đã đổi chất liệu, sử dụng 100.000 tấn cốt thép để gia cố cho sản phẩm mới. Ông Trần nói “Cho dù ngọn lửa lần này lớn đến đâu, bức tượng sẽ không bị thiêu rụi. Chúng tôi không sợ sự phá hoại của ĐCSTQ. Tại Hoa Kỳ, một quốc gia dân chủ và được cai trị bằng pháp luật, [bức tượng] virus ĐCSTQ 2 sẽ đứng vững.”

Công trình mới vẫn sử dụng thiết kế ban đầu, một nửa bức điêu khắc là chân dung của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, nửa còn lại là hình đầu lâu tượng trưng cho sự chết chóc. Ngoài ra còn có một số gai virus trên đỉnh đầu cùng biểu tượng của đảng này ở bên cạnh.

Mặc dù có một số lo ngại về việc bức tượng sẽ gây ra sự kỳ thị đối với người dân Trung Quốc. Nhưng ông Trần cho rằng, việc chỉ trích chính quyền Trung Quốc không phải chỉ trích người dân nước này. Nhiều người phương Tây sau khi nhìn thấy bức tượng lại đồng tình với người Trung Quốc, tin rằng người Đại Lục bị bức hại dưới sự thống trị của ĐCSTQ.

Ông Lưu Nhân Toàn (Liu Yinquan), một nhà hoạt động dân chủ đến tham gia khánh thành bức tượng cho hay: “Bất kể ĐCSTQ có tạo ra vi-rút hay không, sự chậm trễ trong việc báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới, che giấu tình hình thật sự về dịch bệnh, và Chính sách Quét sạch COVID cực đoan đã mang lại rất nhiều thảm họa cho người dân Đại lục cũng như thế giới. Bức tượng virus ĐCSTQ là để nhắc nhở công chúng rằng, chỉ khi giải quyết được vấn đề độc tài của ĐCSTQ thì thế giới mới có thể khôi phục ổn định và hòa bình”. 

Vào tháng 3 năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo bắt giữ 5 gián điệp Trung Quốc, trong đó có những kẻ đã lên kế hoạch và phá hủy bức tượng virus ĐCSTQ.

Video xây dựng bức tượng virus ĐCSTQ

Theo Aboluowang

Xem thêm:

Từ Khóa: