Các cựu quan chức Mỹ nói rằng, bộ trưởng quốc phòng đã cẩu thả trong việc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến cuộc rút quân thảm khốc khỏi Afghanistan.

Theo Breitbart, 130 cựu tướng lĩnh và đô đốc Hoa Kỳ đang kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Liên quân – Tướng Mark Milley từ chức vì “cẩu thả trong việc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến cuộc rút quân thảm khốc khỏi Afghanistan”.

Trong một bức thư ngỏ, các cựu tướng nhận định rằng lẽ ra hai quan chức quốc phòng cấp cao “phải làm mọi thứ trong khả năng của họ để thuyết phục TT đừng vội vàng rút quân mà không đảm bảo an toàn cho công dân của chúng ta và những người Afghanistan trung thành với nước Mỹ”.

Các cựu quan chức quân đội cũng chỉ ra những hậu quả của cuộc rút quân vội vã này. Ví như việc những người Mỹ và Afghanistan bị bỏ lại trở thành con tin của Taliban và đứng trước nguy cơ bị Taliban tra tấn và sát hại. 

Những người bị bỏ lại đứng trước nguy cơ bị Taliban tra tấn và sát hại. (Ảnh: Getty Images)

Thư cũng nhấn mạnh: “Việc mất hàng tỷ đô la các thiết bị quân sự tiên tiến và vật tư vào tay kẻ thù của chúng ta là một điều thảm khốc. Thiệt hại cho danh tiếng của Hoa Kỳ là không thể diễn tả được. Chúng ta hiện đã và sẽ bị coi là đối tác không đáng tin cậy trong bất kỳ thỏa thuận hoặc hoạt động đa phương nào trong nhiều năm tới”.

Cuối cùng, các cựu tướng chỉ ra rằng thất bại này thể hiện sự yếu kém của Hoa Kỳ và nó sẽ khích lệ các đối thủ như Trung Quốc, Nga, Iran… càng có các động thái chống lại nước Mỹ.

Lời kêu gọi từ chức cũng được hưởng ứng bởi các chính trị gia cấp cao. TNS Cộng hòa Marsha Blackburn đã kêu gọi từ chức hoặc luận tội và cách chức đối với Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken, cũng như hai tướng Austin và Milley.