Hôm 8/3, Tổng chưởng lý của 12 tiểu bang đã đệ đơn kiện chính quyền Biden.. về Sắc lệnh hành pháp số 13990, có tiêu đề “Bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường và khôi phục khoa học để giải quyết khủng hoảng khí hậu”, với lý do là sắc lệnh này.. không có thẩm quyền -đưa ra các con số bắt buộc về “chi phí xã hội”- của khí nhà kính được sử dụng- trong các quy định của liên bang.

Đơn kiện do Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri, ông Eric Schmitt dẫn đầu.. cho biết các quy định này sẽ kìm hãm sản xuất và gây tổn hại cho ngành nông nghiệp ở Missouri.

“Theo lệnh hành pháp của Tổng thống Biden, mà ông ấy không có thẩm quyền ban hành, những người Missouria chăm chỉ đã sống và làm việc trên mảnh đất này qua nhiều thế hệ, có thể bị bỏ lại…” Schmitt nói trong một thông cáo báo chí.

Đơn kiện tuyên bố tác động từ khoản “chi phí xã hội” của khí nhà kính lên đến 9.500 tỷ đô la  sẽ tác động lan toả, xâm phạm vào mọi khía cạnh cuộc sống của người Mỹ – từ ô tô, tủ lạnh và nhà cửa, đến hóa đơn điện; và sẽ gây tổn thất hàng nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế trong nhiều thập kỷ tới.