Tướng Daniel Hokanson, Chỉ huy Vệ binh Quốc gia, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng lý do những quân nhân này bị rút ra khỏi nhiệm vụ là vì bị phát hiện có quan hệ với “các nhóm dân quân cực hữu hoặc đăng các quan điểm cực đoan lên mạng”.

Cục Điều tra Liên bang (FBI), cơ quan đang kiểm tra toàn bộ 25.000 Vệ binh được điều động về thủ đô Washington từ khắp đất nước trước Lễ Nhậm chức đã lọc ra 12 người này.

Tên và các thông tin nhận dạng khác của vệ binh này đều không được công bố.

Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, ông Jonathan Hoffman, FBI đang kiểm tra lý lịch tội phạm và xem xét cơ sở dữ liệu dân sự.

Trước đó cùng ngày, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller cho biết rằng không có bằng chứng về một âm mưu nội gián nhằm phá rối lễ nhậm chức hoặc tấn công ông Biden hoặc các thành viên của Quốc hội.

Một số nhà phê bình đã lên tiếng phản đối việc kiểm tra, mà họ cho là thiếu tôn trọng đối với các thành viên Vệ binh Quốc gia đang phục vụ tổ quốc.

Thống đốc Texas, ông Greg Abbott hôm thứ Ba đã tweet, “Đây là điều xúc phạm nhất mà tôi từng nghe”.

Ông nói thêm: “Không ai nên đặt câu hỏi về lòng trung thành hay tính chuyên nghiệp của Vệ binh Quốc gia Texas. Tôi đã ủy quyền cho hơn 1.000 lính đến DC. Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó nữa nếu họ bị coi thường như thế này”.

https://www.theepochtimes.com/12-national-guard-troops-pulled-from-duty-in-washington-ahead-of-inauguration_3663114.html https://apnews.com/article/12-guard-removed-biden-inauguration-860c2c28bb3b45a28625352df50de294