Từ trước đến giờ căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa có điểm dừng sau nhiều lần hoà giải, thì mới đây Trung Quốc lại có động thái lạ, khiến nhiều người nghi ngờ.

Vào ngày 12/11, 10.000 binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được lệnh di chuyển đến những địa điểm mới, nằm cách các trại huấn luyện dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) khoảng 80-100km.

Theo tờ SCMP, việc rút quân này chủ yếu liên quan đến quân đội được triển khai từ các ở quân khu Tân Cương và Tây Tạng : “Họ trở về doanh trại quê nhà để nghỉ ngơi, nhưng tất cả 10.000 quân có thể trở lại tiền tuyến trong vòng một tuần, bằng đường sắt, phương tiện quân sự hoặc thậm chí là máy bay”.

Hoạt động rút quân nói trên dường như liên quan đến điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt ở vùng núi Himalaya. Các chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc rút quân phải được nhìn nhận trong bối cảnh toàn bộ các đợt triển khai quân sự của Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới. Cả hai bên đã triển khai tổng cộng 100.000 binh sĩ cùng với vũ khí ở các khu vực tiền tuyến và phía sau.

Một quan chức khác cho biết, hoạt động cắt giảm quân đã diễn ra trong tuần trước. Trong khi đó, quân đội Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Ladakh vì không loại trừ việc PLA tái triển khai binh sĩ trong khu vực.

Căng thẳng leo thang vào tháng 6 sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc bị giết ở chiến đấu tay đôi ở Thung lũng Galwan ở Ladakh.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang có tranh chấp biên giới kéo dài hàng thập kỷ ở vùng Ladakh. Căng thẳng giữa hai bên leo thang kể từ cuộc đối đầu vào tháng 5/2020 sau cuộc đụng độ ở khu vực hồ Pangong.

Hiện vẫn chưa rõ việc Trung Quốc triển khai hoạt động trên nhằm mục đích gì?

https://www.indiatoday.in/india/story/china-withdraws-troops-depth-areas-lac-ladakh-1758074-2021-01-11

https://www.scmp.com/news/china/military/article/3117419/china-pulls-10000-troops-india-border-source-says